รีวิว กระทะเหล็ก คุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ร้อนเร็ว ยี่ห้อไหนดีที่สุดและปังที่สุดใน ปี 2024

รีวิว กระทะเหล็ก คุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ร้อนเร็ว ยี่ห้อไหนดีที่สุดและปังที่สุดใน ปี 2024

 

รีวิว กระทะเหล็ก คุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ร้อนเร็ว ยี่ห้อไหนดีที่สุดและปังที่สุดใน ปี 2024

การทำอาหารทานเองถือเป็นความสุขและความสบายใจอย่างหนึ่งเพราะไม่ใช่แค่เราจะได้อาหารที่สะอาดและปลอดภัยเท่านั้น แต่มันเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ซีอิ๊วขาว, ซอสหอยนางรม, น้ำปลา, น้ำตาล, เกลือ, ผงปรุงรส, น้ำมัน หรือผงชูรส ที่คุณสามารถเลือกใช้แบรนด์ที่คุณมั่นใจและชื่นชอบได้ ทำให้อาหารที่ออกมามีรสชาติถูกปากและดีต่อสุขภาพ นอกจากเครื่องปรุงรสแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องครัวที่ใช้ประกอบอาหารต่าง ๆ ค่ะ สมัยนี้เครื่องครัวถือว่ามีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดเพราะนอกจากหม้อหุงข้าว, กระทะ หรือหม้อต้มที่เราใช้กันจนคุ้นชินแล้วยังมีหม้อทอดไร้น้ำมัน, หม้ออบลมร้อน, หม้อนึ่งไฟฟ้า, หม้อตุ๋นไฟฟ้า, หม้ออัดแรงดัน, เตาย่างไฟฟ้า, หม้อหุงข้าวดิจิตอล, หม้อทอดไฟฟ้าแบบใช้น้ำมัน และอื่น ๆ อีกมากมายที่ผลิตออกมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนเมืองที่อาจจะไม่มีเวลามากพอในการจัดเตรียมอาหาร

แม้แต่ “กระทะ” ที่ใช้ผัดทอดที่ดูเหมือนจะเป็นอุปกรณ์เบสิคธรรมดา ๆ เองก็มีการพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะหลากหลายแบรนด์ได้ผลิตกระทะขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กระทะเคลือบสารกันติด (non-stick) ที่สร้างขึ้นมาเพื่อความสะดวกและร่นระยะเวลาในการล้างทำความสะอาด หรือจะเป็นกระทะเคลือบเซรามิกที่นอกจากจะช่วยลดการใช้น้ำมันแล้วยังเพิ่มความสวยงามให้กับห้องครัว นอกจากนี้ยังมีกระทะไฟฟ้าที่เหมาะกับคนที่อาศัยอยู่ในหอพักเพราะแค่เพียงเสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องง้อเตาแก๊ส 

แต่ถ้าจะให้พูดถึงความหอมอร่อยแบบเบสิค เราคิดว่าสิ่งแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงคงจะหนีไม่พ้นการทำอาหารด้วย “กระทะเหล็ก เพราะกระทะประเภทนี้มีความพิเศษตรงที่จะช่วยให้อาหารมีกลิ่นไหม้อ่อน ๆ และมีสีสันสวยงาม ถึงกับมีคนพูดว่า “อาหารจะอร่อยหรือไม่อร่อยห็ขึ้นอยู่กับกระทะนี่แหละ” บางครั้งแค่เห็นพ่อครัวปรุงอาหารด้วยกระทะเหล็กคู่ใจที่ดูเหมือนผ่านศึกมานานก็สามารถรับรู้ได้เลยว่าอาหารจานนี้จะต้องอร่อยแน่นอน

ข้อดี-ข้อเสีย ของกระทะแต่ละประเภท

1. กระทะเหล็ก

กระทะเหล็กเป็นกระทะที่กำลังได้รับความนิยมมาก ๆ ในตอนนี้เลยค่ะ ตัวกระทะจะผลิตขึ้นมาจากเหล็กแท้ มีความแข็งแรงทนทาน มีน้ำหนักมากแต่ก็สามารถจับได้ถนัดมือและสร้างความสมดุลในการจับได้ดี โดยจะใช้งานกับเตาได้ทุกประเภทรวมไปถึงเตาอบไฟฟ้าและเตาอบไมโครเวฟ (ในกรณที่เป็นกระทะเหล็กแบน ๆ ขนาดเล็ก) และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เหมาะกับอาหารทอดที่ต้องใช้น้ำมันในปริมาณมาก

กระทะเหล็ก ยี่ห้อไหนดี

โดยทั่วไปแล้วกระทะที่เราจะพบเห็นได้บ่อย ๆ มีอยู่ 2 แบบคือกระทะทรงครึ่งวงกลม/กระทะก้นลึกแบบที่พ่อครัวจีนใช้ กระทะประเภทนี้มักจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และต้องใช้ไฟแรงสูงในการใช้งาน และอีกหนึ่งรูปแบบก็คือกระทะเหล็กหล่อแบบ cast iron ที่มีความหนา สีดำมัน และมีน้ำหนักมากเนื่องจากผลิตจากเหล็กหล่อ เหมาะกับเตาถ่านหรือเตาแก๊สที่ใช้ความร้อนสูงเพราะกระทะประเภทนี้มักจะนิยมนำมาย่างเนื้อสเต๊ก

เนื่องจากเหล็กสามารถกระจายความร้อนได้ดีและจะเก็บความร้อนเอาไว้ได้นานมาก แม้จะยกออกจากเตาแล้วก็ตาม นอกจากนี้หลังจากใช้เสร็จแล้วควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและเผาไฟให้แห้ง เพราะกระทะเหล็กจะสามารถเกิดสนิมได้ง่ายและหากไม่มีการเคลือบน้ำมันอาหารก็ติดกระทะได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

2. กระทะอลูมิเนียม

กระทะอลูมิเนียมเป็นประเภทที่นิยมใช้กันในครัวเรือนมากที่สุด เนื่องจากตัวกระทะมีน้ำหนักเบา ขึ้นสนิมช้า และร้อนเร็ว แต่ข้อเสียคือตัวกระทะจะเป็นรอยขูดขีดได้ง่ายและเสียความร้อนเร็วมากเมื่อยกลงจากเตา กระทะอลูมิเนียมจะเหมาะสำหรับอาหารประเภทผัดที่มีรสชาติกลาง ๆ ไม่จัดมาก ไม่เหมาะกับการนำมาทอดเพราะนอกจากอาหารจะติดกระทะแล้วอุณหภูมิของน้ำมันยังไม่คงที่อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้กระทะอลูมิเนียมจะใช้ได้แค่กับเตาแก๊ส ไม่สามารถใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบ หรือไมโครเวฟได้อีกด้วย ในส่วนของการดูแลรักษาก็ถือว่าง่ายดายเพราะคุณสามารถล้างได้ด้วยน้ำยาล้างจานและเช็ดให้แห้งก่อนจัดเก็บ ไม่จะเป็นต้องเคลือบน้ำมันเหมือนกระทะเหล็กค่ะ

3. กระทะสแตนเลส

กระทะสแตนเลสจะมีทั้งลักษณะและคุณสมบัติที่แทบจะไม่แตกต่างจากกระทะอลูมิเนียมมากนัก เพราะกระทะประเภทนี้เหมาะกับอาหารประเภทผัดมากกว่าทอดเพราะอาหารจะติดกระทะ แต่สิ่งที่ทำให้กระทะสองประเภทนี้ต่างกันก็คือกระทะสแตนเลสสามารถนำมาผัดอาหารได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอาหาารสจัดหรือรสอ่อน เพราะสแตนเลสสามารถทนการกัดกร่อนของกรดและรอยขูดขีดได้มากกว่า แต่ถ้าเทียบกับกระทะเหล็ก สแตนเลสยังถือว่าร้อนช้ากว่าแต่ในด้านของความทนทานเกือบจะพอ ๆ กันเลยค่ะ นอกจากนี้กระทะสแตนเลสสามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภทรวมไปถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าด้วย แต่ควรหลีกเลี่ยงการนำเข้าเตาอบและไมโครเวฟนะคะ ในส่วนของการทำความสะอาดก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานและเช็ดให้แห้งก็สามารถจัดเก็บได้แล้วค่ะ

4. กระทะทองเหลือง

กระทะทองเหลือง
กระทะทองเหลือง

หากใครชอบทานหรือชอบทำขนมไทยจะต้องคุ้นเคยกับกระทะทองเหลืองแน่นอนค่ะ เพราะกระทะชนิดนี้มักจะนำมาใช้ในการทำอาหารหรือทำขนมไทยซะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากกระทะทองเหลืองสามารถกระจายความร้อนได้ดีและมักจะมีลักษณะเป็นก้นลึก นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหุง อุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง หรือการกวนขนม นอกจากนี้ข้อดีอีกหนึ่งอย่างคืออาหารจะไม่ติดกระทะ ทำให้อาหารออกมามีทั้งหน้าและสีสันสวยงาม แต่ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเลยก็คือกระทะทองเหลืองจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากมีความต้องการใช้งานน้อยและทำจากวัสดุเกรดดี อีกทั้งกระทะยังขึ้นรอยด่างหรือคราบเขียวได้ง่ายหากอาหารมีส่วนผสมของกรดหรือมีรสชาติเปรี้ยว สำหรับการแก้ไขแนะนำให้ล้างทำความสะอาดแล้วใช้น้ำมะขามเปียกขัดให้ทั่วคราบเขียวก็จะหายไปค่ะ จากนั้นเช็ดให้แห้งและจัดเก็บในสถานที่มีลมโกรก

5. กระทะแบบเคลือบสาร non-stick

กระทะเคลือบมีด้วยกันหลากหลายชนิด ทั้งเคลือบเทฟล่อน, เคลือบหินอ่อน, เคลือบเซรามิก หรือเคลือบไทเทเนียม ซึ่งวัตถุประสงค์หลัก ๆ ของกระทะประเภทนี้คือการป้องกันการติดกระทะเพื่อลดการใช้น้ำมันให้น้อยลง เหมาะกับกลุ่มรักสุขภาพหรืองดน้ำมันเพราะอาหารจะมีส่วนประกอบของน้ำมันน้อย กระทะมีความแข็งแรงและให้ความร้อนปานกลาง ไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป อีกทั้งกระทะเคลือบยังมีราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป แต่ข้อเสียคือกระทะประเภทนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานด้วยไฟแรง ๆ เพราะสารเคลือบกันติดจะหลุดออกมาปะปนกับอาหารและควรใช้ตะหลิวแบบซิลิโคนหรือไม้เพื่อป้องกันรอยถลอกอีกด้วยค่ะ ในส่วนของการทำความสะอาดถือว่าสะดวกมากเพราะแค่ใช้กระดาษซับน้ำมันเช็ดคราบออกกระทะก็สะอาดแล้ว ไม่แนะนำให้ใช้ฟองน้ำที่มีผิวหยาบ ๆ ขัด เพราะจะทำให้สารเคลือบหลุดออกได้ง่ายมาก ๆ

 

รีวิว กระทะเหล็กสำหรับทอดไข่ดาว ขนาด 3 หลุม

กระทะเหล็กสำหรับทอดไข่ดาว ขนาด 3 หลุม

รูปภาพจาก bechefstore.com

ราคา 170 บาท*

กระทะที่ออกแบบมาเพื่อการทอดไข่ดาวหรือวัตถุดิบที่มีทรงกลมอย่างแฮมเบอร์เกอร์โดยเฉพาะ โดยกระทะใบนี้ผลิตจากเหล็กหล่อคุณภาพดี ขึ้นรูปเป็นเตารูปสามเหลี่ยมและสามารถทอดข่ได้ครั้งละ 3 ฟอง ช่วยปรหยัดทั้งเวลาและพลังงาน เพราะเหล็กหล่อจะช่วยกระจายความร้อนทำให้อาหารโดนความร้อนทั่วถึงและสุกเร็วมากขึ้น ในส่วนของด้ามจับจะเป็นไม้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการถือจับถนัดมือมาก ๆ สามารถใช้มือเปล่ายกกระทะได้เลย แตกต่างจากการขึ้นรูปแบบใช้เหล็กทั้งชิ้นที่จะต้องใช้ผ้าหรือวัสดุอื่นรองด้ามก่อนจับ ทำให้คุณทำอาหาร ทำความสะอาด และจัดเก็บได้อย่างง่ายดาย

วัสดุ เหล็กหล่อ
รูปแบบ กระทะหลุม
ขนาด 7.5 นิ้ว
ความลึก ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา ไม่ระบุ
ด้ามจับ ด้ามไม้
ข้อควรระวัง ไม่ควรสัมผัสตัวกระทะโดยตรงขณะใช้งาน
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กระทะเหล็กหล่อก้นลึกขนาด 8 นิ้ว

กระทะเหล็กหล่อก้นลึกขนาด 8 นิ้ว

รูปภาพจาก bechefstore.com

ราคา 311 บาท*

เตาเหล็กหล่อรูปทรงกระทะก้นลึก 2 หูที่มีขนาดเล็กกระทัดรัด เหมาะกับการนำไปแคมป์ปิ้งหรือทำอาหารครั้งละน้อย ๆ อย่างการทอดไข่เป็นต้น ตัวกระทะทีความหนาและขึ้นรูปจากเหล็กหล่อทั้งชิ้น ไร้รอยต่อ คุณสมบัติของเหล็กหล่อคือร้อนเร็วและกระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้สามารถร่นเวลาและประหยัดแก๊สได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอมมากขึ้น สำหรับกระทะเหล็กหล่อรุ่นนี้สามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภท ไม่ว่าจะเป้นเตาแก๊ส, เตาปิกนิก, เตาอบ, ไมโครเวฟ และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า แต่สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแนะนำให้ใช้ไฟไม่สูงมากในการประกอบอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนสูงที่สะสมอยู่บนผิวหน้าเตาค่ะ

วัสดุ เหล็กหล่อ
รูปแบบ กระทะก้นลึก
ขนาด 8 นิ้ว
ความลึก 6.5 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม
ความหนา ไม่ระบุ
ด้ามจับ หูจับ 2 ด้าน
ข้อควรระวัง ใช้ได้กับเตาทุกประเภท สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ควรใช้ไฟแรงสูงมาก
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กระทะเหล็กขนาด 36 เซนติเมตร ตราจรวด

กระทะเหล็กขนาด 36 เซนติเมตร ตราจรวด

รูปภาพจาก seagull-brand.com

ราคา 319 บาท*

กระทะเหล็กจากแบรนด์จรวด แบรนด์เครื่องใช้ในครัวเรือนที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงและอยู่คู่ครัวไทยมานาน โดยกระทะรุ่นนี้ผลิตมขึ้นจากเหล็กขาวคุณภาพดี มีความหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตรที่ถือว่าอยู่ในระดับกำลังพอดีเลยค่ะ ไม่หนาหรือบางจนเกินไปและสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ทนทานต่อไฟแรงสูง การผลิตขึ้นรูปด้วยแผ่นเหล็กทั้งชิ้นพร้อมปั๊มม้วนขอบช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานและเพิ่มความแข็งแรง ในส่วนของด้ามจับจะเป็นไม้สลักร่องขนาดเหมาะสมกับตัวกระทะ จับถนัดมือและไม่ลื่นหลุด เหมาะกับครัวจีนที่ต้องใช้ไฟแรงสูงในการประกอบอาหารและทำอาหารครั้งละมาก ๆ

วัสดุ เหล็กขาว
รูปแบบ กระทะก้นลึก
ขนาด 14 นิ้ว
ความลึก 8.6 เซนติเมตร
น้ำหนัก 1.14 กิโลกรัม
ความหนา 0.5 เซนติเมตร
ด้ามจับ ด้ามไม้
ข้อควรระวัง ห้ามใช้งานกับเตาอบ, ไมโครเวฟ และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กระทะเหล็กหล่อ 28 หลุม สำหรับทำขนมครก ไข่นกกระทา

กระทะเหล็กหล่อ 28 หลุม สำหรับทำขนมครก ไข่นกกระทา

รูปภาพจาก shopee

ราคา 340 บาท*

กระทะสำหรับทำขนมครกหรือทอดไข่นกกระทา รุ่นนี้ผลิตจากเหล็กหล่ออย่างดีที่ให้หลุมขนมครกมาถึง 28 หลุม แต่ละหลุมมีความกว้างและลึกประมาณ 2 เซนติเมตร ตัวกระทะกว้างถึง 13 นิ้ว และมีความหนาพอประมาณ จึงช่วยให้ความร้อนกระจายถั่วถึงกันทั้งกระทะ ตัวกระทะร้อนเร็วช่วยประหยัดไฟประหยัดแก๊ส และทำให้ขนมมีทั้งกลิ่นและสีสันที่สวยงามน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ เนื่องจากตัวกระทะมีความหนาทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานหากมีการบำรุงรักษาที่ถูกวิธี

วัสดุ เหล็กหล่อ
รูปแบบ กระทะหลุม
ขนาด 13 นิ้ว
ความลึก 2 เซนติเมตร
น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม
ความหนา ไม่ระบุ
ด้ามจับ หูจับ 2 ด้าน
ข้อควรระวัง ใช้ได้กับเตาทุกประเภท สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ควรใช้ไฟแรงสูงมาก
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กระทะเหล็กแท้คุณภาพดี 2 หู เบอร์ 16

กระทะเหล็กแท้คุณภาพดี 2 หู เบอร์ 16

รูปภาพจาก lazada

ราคา 490 บาท*

กระทะเหล็กสไตล์ครัวจีนที่มาพร้อมกับหูจับ 2 หูช่วยให้การทำอาหารคล่องแคล่วมากขึ้น ตัวกระทะเป็นแบบก้นลึกถึง 10.5 เซนติเมตร และมีความกว้างถึง 15 นิ้ว ทำให้สามารถทำอาหารในปริมาณมากได้อย่างง่ายดาย ผิวหน้ากระทะเคลือบยางสนธรรมชาติสำหรับป้องกันการเกิดสนิม จึงปลอดภัยต่อสุขภาพและจะหายไปหลังการเผากระทะอย่างง่ายดาย ตัวกระทะร้อนค่อนข้างเร็วและกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง เหมาะกับเตาแก๊สและเตาฟู่แบบจีน

วัสดุ เหล็กขาว
รูปแบบ กระทะก้นลึก
ขนาด 15 นิ้ว
ความลึก 10.5 เซนติเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา 0.9 มิลลิเมตร
ด้ามจับ หูจับ 2 ด้าน
ข้อควรระวัง ไม่แนะนำให้ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบ และไมโครเวฟ
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กระทะเหล็กหล่อ ทรงสี่เหลี่ยม ใช้สำหรับเป็นกระทะย่างสเต็ก

กระทะเหล็กหล่อ ทรงสี่เหลี่ยม ใช้สำหรับเป็นกระทะย่างสเต็ก

รูปภาพจาก bechefstore.com

ราคา 499 บาท*

กระทะย่างสเต๊กทรงสี่เหลี่ยมกระทะที่สายสเต๊กไม่ควรพลาด โดยกระทะใบนี้ขึ้นรูปจากเหล็กหล่อทั้งใบพร้อมลอนย่างและผ่านการเผาพร้อมใช้งาน สีดำขลับสุดเท่ ตัวกระทะมีการเคลือบน้ำมัน ช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะและสามารถใช้งานได้ทันที ปลอดภัยไร้สารตกค้าง โดยตัวกระทะมีขนาด 9.5 นิ้ว ถือว่ากำลังพอดีสำหรับเตาแก๊สหรือเตาปิกนิก เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งในและนอกสถานที่ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มช่องบะบายน้ำมันที่ขอบกระทะเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

วัสดุ เหล็กหล่อ
รูปแบบ กระทะย่าง
ขนาด 9.5 นิ้ว
ความลึก ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา ไม่ระบุ
ด้ามจับ ด้ามเหล็ก
ข้อควรระวัง ควรใช้ผ้ารองก่อนสัมผัสกระทะขณะใช้งาน
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กระทะเหล็กปิ้งย่าง ทรงเหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 17 x 9 นิ้ว

กระทะเหล็กปิ้งย่าง ทรงเหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 17 x 9 นิ้ว

รูปภาพจาก bechefstore.com

ราคา 692 บาท*

หากคุณกำลังมองหากระทะสำหรับย่างเนื้อหรือทำสเต๊กเราขอแนะนำกระทะรุ่นตัวนี้เลยค่ะ ตัวกระทะจะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผลิตจากเหล็กหล่อคุณภาพดีทั้งชิ้นและสามารถใช้ได้ถึง 2 ด้านทั้งด้านที่เป็นร่องลอนเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับเนื้อย่างและด้านเรียบเหมาะสำหรับการจี่หรือทอด กระทะออกแบบมาให้มีขนาดกำลังดีด้วยขนาดประมาณ 17 x 9 นิ้ว ทำให้สามารถจัดเก็บและดูแลรักษาง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ในห้องครัว เนื่องจากตัวกระทะผลิตจากเหล็กหล่อที่มีคุณสมบัติกระจายความร้อนได้ดีทำให้กระทะพร้อมใช้งานในเวลาอันรวดเร็วและร้อนนาน ดังนั้นควรมีความระมัดระวังในการใช้งานและห้ามใช้มือเปล่าสัมผัสบริเวณตัวกระทะขณะใช้งาน สายสเต๊กหรือสายแคมป์ปิ้งต้องไม่พลาดเลยนะคะ

วัสดุ เหล็กหล่อ
รูปแบบ กระทะย่างก้นแบน
ขนาด 17 x 9 นิ้ว
ความลึก ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ความหนา ไม่ระบุ
ด้ามจับ หูจับ 2 ด้าน
ข้อควรระวัง ควรใช้กับเตาแก๊สหรือเตาถ่านเนื่องจากกระทะมีความร้อนสูง
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว กะทะเหล็กแท้คุณภาพดี ด้ามไม้ก้นลึก เบอร์ 16

กะทะเหล็กแท้คุณภาพดี ด้ามไม้ก้นลึก เบอร์ 16

รูปภาพจาก lazada

ราคา 969 บาท*

กระทะก้นลึกทรงจีนใบนี้ผลิตจากเหล็กคุณภาพดี นำมาขึ้นรูปเป็นรูปทรงกระทะทำให้มีความสวยงาม ตัวกระทะมีขนาดกำลังดี ไม่หนามากจนเกิน ทำให้มีน้ำหนักเบา มาพร้อมกับด้ามจับไม้ที่มีขนาดกำลังดี กระชับมือ ช่วยให้คุณสามารถทำอาหารได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น กระทะเผาสำเร็จรูปช่วยให้คุณสามารถนำมาใช้งานได้ทันที เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาหรือไม่มีประสบการณ์ในการเผากระทะมาก่อน นอกจากนี้ตัวกระทะยังสามารถล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ยิ่งใช้ก็ยิ่งดำขึ้นเงาสวยงาม

วัสดุ เหล็กขาว
รูปแบบ กระทะก้นลึก
ขนาด 14.5 นิ้ว
ความลึก ไม่ระบุ
น้ำหนัก 1.1 กิโลกรัม
ความหนา 0.9 มิลลิเมตร
ด้ามจับ ด้ามไม้พร้อมหูจับ 1 ด้าน
ข้อควรระวัง ไม่แนะนำให้ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบ และไมโครเวฟ
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

รีวิว MEYER (CAST-IRON) กระทะเหล็กหล่อ จากไมย์เออร์ ขนาด 24 ซม.

MEYER (CAST-IRON) กระทะเหล็กหล่อ จากไมย์เออร์ ขนาด 24 ซม.

รูปภาพจาก potsandpans.in.th

ราคา 1,019 บาท*

กระทะเหล็กหล่อจากแบรนด์ Mayer รุ่นนี้เป็นกระทะก้นแบนที่มีช่องเทของเหลวบริเวณขอบกระทะทั้ง 2 ด้าน ตัวกระทะขึ้นรูปจากเหล็กหล่อทั้งชิ้น ไร้รอยต่อ มีความแข็งแรง กระจายความร้อนได้ดี ร้อนเร็ว ช่วยให้คุณประหยัดไฟได้มากขึ้น กระทะมีการเผาและเคลือบด้วยน้ำมันจากธรรมชาติช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะ ปลอดภัยจากสารเคมีหรือสารเคลือบผิว คุณสามารถใช้งานได้ทันที นอกจากนี้การออกแบบด้ามจับแบบแผ่นเหล็กแบนงัดปลายจะช่วยให้คุณจับกระทะได้มั่นคงและช่วยผ่อนแรงมากขึ้นอีกด้วย

วัสดุ เหล็กหล่อ
รูปแบบ กระทะก้นแบน
ขนาด 9.5 นิ้ว
ความลึก ไม่ระบุ
น้ำหนัก 2 กิโลกรัม
ความหนา ไม่ระบุ
ด้ามจับ ด้ามเหล็ก
ข้อควรระวัง ควรใช้ผ้ารองก่อนสัมผัสกระทะขณะใช้งาน
ซื้อที่ Lazada
ซื้อที่ Shopee

* หมายเหตุ: ราคาสินค้าอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข และโปรโมชั่นของแต่ละร้านค้า

ทำไมต้องเผากระทะเหล็กก่อนใช้งานครั้งแรก?

อย่างที่ทราบกันดีว่ากระทะเหล็กจะสามารถเกิดสนิมได้ง่ายกว่ากระทะทั่วไป ดังนั้นจะต้องมีการเผากระทะก่อนการใช้งาน ซึ่งการเผากระทะถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้กระทะไม่ขึ้นสนิมแล้วยังยืดอายุการใช้งานและป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะอีกด้วย และการเผากระทะนี่แหละที่เป็นเคล็ดลับในการทำให้อาหารมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน แตกต่างจากการปรุงอาหารด้วยกระทะประเภทอื่น นอกจากการเผาเพื่อยืดอายุการใช้งานแล้ว ในกระบวนการผลิตกระทะจะมีการเคลือบสารกันสนิมเอาไว้ก่อนส่งขายเพื่อทำให้กระทะสีสีสวยและไม่เกิดสนิมก่อนถึงมือผู้ใช้ และน้ำยาล้างจานไม่ประสิทธิภาพเพียงพอที่จะล้างเอาสารเคลือบออกไปได้ ดังนั้นการนำกระทะมาเผาก่อนใช้งานจึงเป็นวิธีที่ดีและสามารถมั่นใจได้มากที่สุดค่ะ

ทำไมต้องเผากระทะเหล็กก่อนใช้งานครั้งแรก?
ทำไมต้องเผากระทะเหล็กก่อนใช้งานครั้งแรก?

โดยขั้นตอนแรกคุณจะต้องนำกระทะมาเผาในสถานที่เปิดโล่ง มีลมพัด จากนั้นเปิดเตาแก๊สหรือจุดเตาถ่านแล้วเร่งไฟให้อยู่ในระดับกลางค่อนแรง แล้วนำกระทะลงเผาโดยเริ่มจากขอบกระทะก่อน ขั้นตอนนี้จะค่อนข้างร้อนและมีกลิ่นเหม็นของสารเคลือบที่ถูกเผา แนะนำให้สวมผ้าปิดจมูกและห้ามสูดดมควันเข้าไปนะคะ เมื่อโดนความร้อนเหล็กจะเริ่มเปลี่ยนสีจากเหล็กขาวจะกลายเป็นสีดำและกลับมาเป็นสีเทาเงา ๆ ตามลำดับ คุณจะต้องคอยเอียงระทะไปเรื่อย ๆ จนกว่ากระทะจะมีสีเทาทั่วกันทั้งใบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขั้นตอนนี้จะต้องระวังไม่ให้เหล็กร้อนจนขึ้นสีแดงเพราะกระทะจะทะลุได้ค่ะ

หลังจากกระทะเป็นสีเทาสม่ำเสมอแล้วนำกระทะออกมาพักให้คลายความร้อนลงนิดหน่อย แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานให้ทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ฟองของน้ำยาล้างจานจะกลายเป็นสีเทาอ่อน ๆ เนื่องจากสารเคลือบหลุดออกมาค่ะ เราจะล้างจนกว่าฟองจะเป็นสีขาวเลยค่ะ ในการล้างรอบแรกกระทะจะยังเป็นรอยด่าง ๆ ของสารเคลือบอยู่ จากนั้นเราจะเช็ดกระทะให้แห้งแล้วนำไปเผาอีกครั้ง ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนกว่ากระทะจะเป็นสีดำเสมอกันทั่วทั้งใบเลยค่ะ หลังจากล้างรอบสุดท้ายแล้วเราจะนำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนกระทะแห้งสนิท จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปแล้วเอียงกระทะไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำมันจะเคลือบผิวกระทะจนทั่วแล้วปิดเตาแล้วใช้ผ้าหรือกระดาษซับน้ำมันถูผิวกระทะให้ชุ่มน้ำมันจนทั่วทั้งด้านหน้าและด้านหลังแล้วแช่น้ำมันทิ้งไว้ข้ามคืนได้เลยค่ะ วันต่อมาเพียงแค่เช็ดน้ำมันออกก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลย

การบำรุงรักษาจะต้องเผาและเช็ดน้ำมันทุกครั้งหลังการใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมและช่วยให้อาหารไม่ติดกระทะค่ะ ส่วนหากกระทะเกิดสนิมสามารถใช้น้ำมะนาวแต้มคราบสนิมออกแล้วเผาและเช็ดน้ำมันเก็บไว้เหมือนเดิมค่ะ หากเพื่อน ๆ ใช้ไปเรื่อย ๆ แล้วกระทะเริ่มเป็นสีดำเข้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะนั่นแปลว่าสารเคลือบได้หลุดออกไปหมดแล้ว กระทะยิ่งดำจะยิ่งลื่นและทำอาหารอร่อยมากขึ้นค่ะ

วิธีขจัดคราบดําใต้ก้นกระทะ

เมื่อคุณใช้กระทะไปนาน ๆ เป็นเรื่องปกติที่บริเวณก้นกระทะจะเป็นคราบดำ ๆ โดยเฉพาะกระทะเหล็กที่จะต้องเจอความร้อนสูงเป็นเวลานาน ๆ จะเกิดคราบดำด่างได้ง่าย ทำให้หลายคนมักอาจะรู้สึกขัดใจเมื่อนำออกมาใช้ และแน่นอนว่าน้ำยาล้างจานและฟองน้ำธรรมดาอาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะขัดเอาคราบเหล่านั้นออกไปได้ ดังนั้นวันนี้เราเลยมีวิธีที่จะช่วยขจัดคราบดำออกไปได้ง่าย ๆ มาฝากค่ะ ไปดูกันเลย

วิธีกำจัดคราบดําใต้ก้นกระทะ
วิธีกำจัดคราบดําใต้ก้นกระทะ

1. น้ำมะนาว เกลือ

สูตรเบสิคที่ใช้วัตถุดิบที่มีกันทุกครัวเรือน เราจะเริ่มจากนำกระทะขึ้นตั้งเตาแล้วเผาให้ร้อนก่อนค่ะ จากนั้นผ่าครึ่งมะนาวแล้วคลุกเกลือป่นหยาบให้ทั่ว นำมาขัดลงบนคราบ ออกแรงถูนิดหน่อย น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดจะทำให้ที่กัดกร่อนคราบดำ ๆ ให้อ่อนนุ่มลง ขณะเดียวกันเกลือจะทำใหน้าที่ขัดคราบเหล่านั้นให้หลุดออกจากผิวกระทะ เร็จแล้วล้างทำความสะอาดและเผากระทะพร้อมเคลือบน้ำมันใหม่อีกครั้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สำหรับวิธีนี้แนะนำให้ใช้กับกระทะที่เพิ่งเริ่มมีคราบและคราบเหล่านั้นไม่ได้ฝังลึกมากนักค่ะ

2. เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู

คู่ซี้คู่เด็ดที่มีประโยชน์ครอบจักรวาลจริง ๆ ค่ะ สำหรับคราบดำก้นกระทะเราจะนำเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูมาผสมในอัตราส่วนที่เท่ากันจนได้เนื้อครีมเข้มข้น จากนั้นนำมาป้ายลงบนคราบดำให้ทั่วแล้วทิ้งไว้หนึ่งคืนเลยค่ะ ทั้งเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้คราบดำอ่อนนุ่มลง จากนั้นเราจะเพิ่มเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูลงไปอีกเล็กน้อยก่อนขัดคราบออก จากนั้นล้างทำความสะอาดและเผาให้แห้งเก็บไว้เหมือนเดิมค่ะ

3. น้ำมันพืช เกลือ

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้งานกระทะเหล็กหล่อ ช่วงแรก ๆ อาจจะยังมีอาหารติดกระทะอยู่บ้าง ดังนั้นเราจะใช้น้ำร้อนราดลงบนกระทะเพื่อล้างเอาคราบออกก่อนค่ะ จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนอ่อนให้กระทะร้อนแล้วรอให้พออุ่น เทน้ำมันและเกลือลงในกระทะแล้วใช้มือค่อย ๆขัดเอาคราบออกให้ทั่ว ห้ามใช้ฝอยขัดหม้อเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะผิวกระทะจะเสียหายได้ค่ะ ขัดไปเรื่อย ๆ เพื่อน ๆ จะเห็นได้เลยว่ามีคราบหลุดออกมาและเกลือจะเปลี่ยนสี หลังจากขัดจนแน่ใจว่าสะอาดเอี่ยมอ่องดีแล้วใช้น้ำร้อนราดลงไปให้ทั่วกระทะอีกครั้งแล้วนำขึ้นตั้งไฟให้กระทะแห้ง จากนั้นทาน้ำมันเคลือบกระทะให้ทั่วทั้งใบแล้วนำขึ้นเผาอีกรอบเพื่อช่วยให้น้ำมันซึมเข้าเนื้อกระทะค่ะ แค่นี้คุณก็สามารถใช้งานกระทะเหล็กใบโปรดได้อย่างยาวนานแล้ว

ตารางเปรียบเทียบ

รีวิว กระทะเหล็ก คุณภาพดี แข็งแรงทนทาน ร้อนเร็ว ยี่ห้อไหนดีที่สุดและปังที่สุดใน ปี 2024

ยี่ห้อ/รุ่นสินค้า คุณสมบัติ ดูเพิ่มเติม
กระทะเหล็กสำหรับทอดไข่ดาว ขนาด 3 หลุม

รูปภาพจาก bechefstore.com

กระทะเหล็กสำหรับทอดไข่ดาว ขนาด 3 หลุม

 • วัสดุ: เหล็กหล่อ
 • รูปแบบ: กระทะหลุม
 • ขนาด: 7.5 นิ้ว
 • ความลึก: ไม่ระบุ
 • น้ำหนัก: ไม่ระบุ
 • ความหนา: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: ด้ามไม้
 • ข้อควรระวัง: ไม่ควรสัมผัสตัวกระทะโดยตรงขณะใช้งาน
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กระทะเหล็กหล่อก้นลึกขนาด 8 นิ้ว

รูปภาพจาก bechefstore.com

กระทะเหล็กหล่อก้นลึกขนาด 8 นิ้ว

 • วัสดุ: เหล็กหล่อ
 • รูปแบบ: กระทะก้นลึก
 • ขนาด: 8 นิ้ว
 • ความลึก: 6.5 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก: 1.5 กิโลกรัม
 • ความหนา: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: หูจับ 2 ด้าน
 • ข้อควรระวัง: ใช้ได้กับเตาทุกประเภท สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ควรใช้ไฟแรงสูงมาก
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กระทะเหล็กขนาด 36 เซนติเมตร ตราจรวด

รูปภาพจาก seagull-brand.com

กระทะเหล็กขนาด 36 เซนติเมตร ตราจรวด

 • วัสดุ: เหล็กขาว
 • รูปแบบ: กระทะก้นลึก
 • ขนาด: 14 นิ้ว
 • ความลึก: 8.6 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก: 1.14 กิโลกรัม
 • ความหนา: 0.5 เซนติเมตร
 • ด้ามจับ: ด้ามไม้
 • ข้อควรระวัง: ห้ามใช้งานกับเตาอบ, ไมโครเวฟ และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กระทะเหล็กหล่อ 28 หลุม สำหรับทำขนมครก ไข่นกกระทา

รูปภาพจาก shopee

กระทะเหล็กหล่อ 28 หลุม สำหรับทำขนมครก ไข่นกกระทา

 • วัสดุ: เหล็กหล่อ
 • รูปแบบ: กระทะหลุม
 • ขนาด: 13 นิ้ว
 • ความลึก: 2 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก: 2.5 กิโลกรัม
 • ความหนา: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: หูจับ 2 ด้าน
 • ข้อควรระวัง: ใช้ได้กับเตาทุกประเภท สำหรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ควรใช้ไฟแรงสูงมาก
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กระทะเหล็กแท้คุณภาพดี 2 หู เบอร์ 16

รูปภาพจาก lazada

กระทะเหล็กแท้คุณภาพดี 2 หู เบอร์ 16

 • วัสดุ: เหล็กขาว
 • รูปแบบ: กระทะก้นลึก
 • ขนาด: 15 นิ้ว
 • ความลึก: 10.5 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก: ไม่ระบุ
 • ความหนา: 0.9 มิลลิเมตร
 • ด้ามจับ: หูจับ 2 ด้าน
 • ข้อควรระวัง: ไม่แนะนำให้ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบ และไมโครเวฟ
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กระทะเหล็กหล่อ ทรงสี่เหลี่ยม ใช้สำหรับเป็นกระทะย่างสเต็ก

รูปภาพจาก bechefstore.com

กระทะเหล็กหล่อ ทรงสี่เหลี่ยม ใช้สำหรับเป็นกระทะย่างสเต็ก

 • วัสดุ: เหล็กหล่อ
 • รูปแบบ: กระทะย่าง
 • ขนาด: 9.5 นิ้ว
 • ความลึก: ไม่ระบุ
 • น้ำหนัก: ไม่ระบุ
 • ความหนา: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: ด้ามเหล็ก
 • ข้อควรระวัง: ควรใช้ผ้ารองก่อนสัมผัสกระทะขณะใช้งาน
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กระทะเหล็กปิ้งย่าง ทรงเหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 17 x 9 นิ้ว

รูปภาพจาก bechefstore.com

กระทะเหล็กปิ้งย่าง ทรงเหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 17 x 9 นิ้ว

 • วัสดุ: เหล็กหล่อ
 • รูปแบบ: กระทะย่างก้นแบน
 • ขนาด: 17 x 9 นิ้ว
 • ความลึก: ไม่ระบุ
 • น้ำหนัก: ไม่ระบุ
 • ความหนา: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: หูจับ 2 ด้าน
 • ข้อควรระวัง: ควรใช้กับเตาแก๊สหรือเตาถ่านเนื่องจากกระทะมีความร้อนสูง
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
กะทะเหล็กแท้คุณภาพดี ด้ามไม้ก้นลึก เบอร์ 16

รูปภาพจาก lazada

กะทะเหล็กแท้คุณภาพดี ด้ามไม้ก้นลึก เบอร์ 16

 • วัสดุ: เหล็กขาว
 • รูปแบบ: กระทะก้นลึก
 • ขนาด: 14.5 นิ้ว
 • ความลึก: ไม่ระบุ
 • น้ำหนัก: 1.1 กิโลกรัม
 • ความหนา: 0.9 มิลลิเมตร
 • ด้ามจับ: ด้ามไม้พร้อมหูจับ 1 ด้าน
 • ข้อควรระวัง: ไม่แนะนำให้ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบ และไมโครเวฟ
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee
MEYER (CAST-IRON) กระทะเหล็กหล่อ จากไมย์เออร์ ขนาด 24 ซม.

รูปภาพจาก potsandpans.in.th

MEYER (CAST-IRON) กระทะเหล็กหล่อ จากไมย์เออร์ ขนาด 24 ซม.

 • วัสดุ: เหล็กหล่อ
 • รูปแบบ: กระทะก้นแบน
 • ขนาด: 9.5 นิ้ว
 • ความลึก: ไม่ระบุ
 • น้ำหนัก: 2 กิโลกรัม
 • ความหนา: ไม่ระบุ
 • ด้ามจับ: ด้ามเหล็ก
 • ข้อควรระวัง: ควรใช้ผ้ารองก่อนสัมผัสกระทะขณะใช้งาน
ดูที่ lazada
ดูที่ shopee

หลังจากได้อ่านถึงขั้นตอนการเตรียมและรีวิวกระทะเหล็กไปแล้วเราคิดว่าหลายคนคงจะหายสงสัยกันแล้วว่าทำไมอาหารที่ปรุงจากกระทะเหล็กถึงมีทั้งความหอมและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นกว่าการปรุงรูปแบบอื่น ๆ

ไหนรามีกระทะคู่ใจแล้วลองมาเปิดดูเมนูอาหารไปปรุงเอาฤกษ์เอาชัยกันสักหน่อยไหมคะ? ไม่ว่าจะเป็นหมูทอด, ไข่เจียว, เมนูเนื้อวัว, เมนูไก่, เมนูปลา, เมนูผัก, อาหารเหนือ, อาหารอีสาน หรืออาหารใต้ก็มีให้เพื่อน ๆ ได้เลือกตามความชอบเลยค่ะ นอกจากนี้หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาชุดมีด ไม่ว่าจะเป็นมีดปอกผลไม้, มีดพับ, มีดปังตอ, มีดแกะหอยนางรม, มีดหั่นขนมปัง, มีดหั่นสเต๊ก หรือถังใส่ข้าวสาร, ชั้นวางเครื่องปรุง, เครื่องปั่น, ครก หรือแม้กระทั่งชุดครัวสำเร็จรูปเราก็มีนะคะ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวก่กอน ไว้เจอกันบทความหน้า สวัสดีค่ะ

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thai Top 10 Best
Logo